Bài viết

Mạch nha là gì? Công dụng với sức khoẻ và cách dùng

21/11/2024 dot 6 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Mạch nha là nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực và y học cổ truyền. Nguyên liệu này không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn hỗ trợ cải thiện sức khỏe của chúng ta một cách tuyệt vời. Cùng AIA Việt Nam tìm hiểu xem mạch nha là gì và những công dụng tuyệt vời của mạch nha đối với sức khỏe gia đình bạn trong bài viết sau nhé!

Mạch nha là nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực và y học cổ truyền

1. Đường mạch nha là gì? Cách làm ra sao?

Mạch nha là gì? Mạch nha là một loại mật dẻo được chế biến từ các loại ngũ cốc như lúa mạch, nếp, lúa mì, yến mạch hay đại mạch. Nó có độ dẻo nhưng không quá dai, vị ngọt thanh mát và có màu vàng sậm cùng hương thơm đặc trưng của nếp.

Để sản xuất mạch nha, người ta sử dụng gạo nếp kết hợp với mộng lúa đã phơi khô và xay thành bột gọi là bột mầm. Tiếp theo người ta lấy gạo nếp đem đi nấu thành xôi, rồi để nguội và trộn với bột mộng lúa. Đem hai hỗn này đi nấu chín và cô đặc qua nhiều lần cho đến khi đạt được độ sánh đặc và tạo nên thành phẩm mạch nha thơm ngon.

Mạch nha có màu vàng sậm cùng hương thơm đặc trưng của nếp

2. Lợi ích sức khỏe của mạch nha

Mạch nha không chỉ là một nguyên liệu ẩm thực hấp dẫn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể như:

2.1 Cải thiện tiêu hóa

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mạch nha có lợi cho hệ tiêu hóa. Greaves cho biết, chiết xuất mạch nha hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn probiotic giúp tăng cường vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Những vi khuẩn này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, mức cholesterol,...

2.2 Hỗ trợ giảm cân

Mạch nha được chiết xuất từ lúa gạo không chỉ hoàn toàn không chứa gluten mà còn không có màu nhân tạo hay hương vị nhân tạo. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những ai theo đuổi chế độ ăn uống tự nhiên và lành mạnh. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị sử dụng mạch nha như một sự thay thế cho đường thông thường để giúp kiểm soát lượng calo tiêu thụ và hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả hơn.

Mạch nha là lựa chọn tuyệt vời cho những ai ăn uống tự nhiên và lành mạnh

2.3 Tăng cường hệ miễn dịch

Mạch nha là nguồn cung cấp vitamin C - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp nâng cao khả năng miễn dịch. Như chúng ta đã biết, Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân có hại từ môi trường, hỗ trợ quá trình hồi phục sau bệnh tật và duy trì hoạt động hiệu quả của hệ miễn dịch.

2.4 Cải thiện sức khỏe da và tóc

Nhờ vào khả năng giữ ẩm tuyệt vời, mạch nha giúp cung cấp độ ẩm cần thiết cho da, làm cho làn da trở nên mềm mại và mịn màng hơn. Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất có trong mạch nha giúp nuôi dưỡng da từ sâu bên trong, cải thiện đáng kể tình trạng da khô và xỉn màu.

Đối với mái tóc, bạn có thể sử dụng mạch nha để làm tăng độ bóng khỏe và phục hồi sức sống. Việc sử dụng mạch nha như một thành phần trong các sản phẩm chăm sóc tóc có thể giúp cải thiện độ chắc khỏe của tóc, giảm tình trạng gãy rụng và phục hồi tóc hư tổn.

Cải thiện sức khỏe da và tóc nhờ mạch nha

2.5 Các lợi ích sức khỏe khác

Theo Đông y thì mạch nha có vị ngọt và tính ấm. Vì vậy nguyên liệu này được được biết đến với nhiều công dụng như điều hòa dạ dày, an thai, giảm đau, bổ sung năng lượng cho cơ thể, giúp nhuận phế, tạo ra chất lỏng trong cơ thể, giảm ho và hỗ trợ tiêu hóa.

Người sử dụng mạch nha sẽ cảm nhận được sức khỏe được cải thiện đáng kể, đặc biệt là đối với những trường hợp cơ thể suy nhược, đau do loét dạ dày tá tràng, viêm phế quản, ho khan có đờm dính và táo bón.

3. Cách sử dụng mạch nha trong đời sống hàng ngày

Mạch nha là một nguyên liệu quý giá trong ẩm thực và có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể tham khảo:

3.1 Mạch nha trong nấu ăn

3.1.1 Sử dụng mạch nha làm gia vị

Mạch nha với vị ngọt tự nhiên nên thường được sử dụng như một gia vị trong nhiều món ăn. Nó không chỉ giúp tăng hương vị cho các món kho, món xào mà còn được dùng để làm nước sốt, tăng độ sánh và tạo sự hấp dẫn cho các món ăn. 

3.1.2 Mạch nha trong các món tráng miệng

Bên cạnh đó, mạch nha còn thường được sử dụng trong chế biến các món tráng miệng như bánh, kẹo hay chè. Với độ ngọt nhẹ nhàng, mạch nha không chỉ làm tăng hương vị mà còn giúp cho các món tráng miệng trở nên hấp dẫn hơn.

Mạch nha trong các món tráng miệng vô cùng hấp dẫn

3.2 Mạch nha trong làm bánh

Mạch nha thường được dùng trong làm bánh kẹo, nấu chè cũng như chế biến các món ăn và đồ uống. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thưởng thức mạch nha trực tiếp hoặc kết hợp với các món như khoai, sắn và bánh tráng để tạo thêm hương vị thơm ngon.

3.3 Mạch nha trong đồ uống

Có thể bạn chưa biết nhưng mạch nha có thể dùng làm sữa để uống. Người ta thường chế biến món này bằng cách trộn lúa mạch, bột mì và sữa nguyên kem để. Sau đó hỗn hợp này sẽ được sấy khô cho đến khi tạo thành một loại bột mịn và dễ dàng sử dụng trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Pha sữa mạch nha sử dụng trong chế độ ăn uống hàng ngày

3.4 Các ứng dụng khác của mạch nha

  • Phết bánh tráng, bánh quế: Đun nóng mạch nha, nướng bánh tráng mè hoặc bánh quế, phết mạch nha lên bề mặt bánh rồi rắc thêm mè, đậu phộng và dừa nạo. 

  • Làm kẹo Nougat: Thay thế đường cát bằng mạch nha để làm kẹo Nougat. Thành phẩm sẽ có hương vị ngọt vừa và được dùng trong thực ngày đơn Tết.

4. Lưu ý khi sử dụng mạch nha

Mặc dù mạch nha là nguồn dưỡng chất tự nhiên có lợi, nhưng nếu sử dụng không đúng cách hoặc quá liều lượng thì có thể gây ra những tác dụng không mong muốn. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi dùng mạch nha mà bạn nên biết để phát huy tối đa lợi ích của loại nguyên liệu này trong cuộc sống hàng ngày.

4.1 Liều lượng khuyến nghị

Liều lượng sử dụng mạch nha hợp lý sẽ giúp phát huy tối đa công dụng của loại nguyên liệu này đối với sức khỏe. Thông thường, liều dùng mạch nha được khuyến nghị là khoảng 12 – 13g mỗi ngày.

4.2 Tác dụng phụ có thể gặp

Mạch nha dược liệu có hàm lượng độc tố rất thấp và khó hấp thụ qua đường uống nên thường không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên trong một số trường hợp, người dùng có thể gặp nguy cơ nhiễm độc nếu mạch nha bị biến chất hoặc bị nhiễm nấm độc từ mầm mạch nha trong quá trình thu hoạch và bảo quản.

Ăn mạch nha vẫn có khả năng bị nhiễm độc do thực phẩm bị biến chất

4.3 Đối tượng nên tránh sử dụng mạch nha

Không dùng mạch nha cho phụ nữ có thai hoặc đang thời kỳ cho con bú.

Qua bài viết trên, hy vọng AIA Việt Nam đã giúp bạn biết được khái niệm mạch nha là gì và công dụng của mạch nha đối với sức khỏe. Xem thêm các bài viết từ AIA Việt Nam để có thêm cho mình nhiều kiến thức hay ho bạn nhé.

NGUỒN THAM KHẢO:

  1. https://www.nhathuocankhang.com/ban-tin-suc-khoe/mach-nha-la-gi-4-cong-dung-mach-nha-1478955#hmenuid3

  2. https://suckhoedoisong.vn/mach-nha-cong-dung-tuyet-voi-voi-suc-khoe-169196178.htm

  3. https://nhathuoclongchau.com.vn/thanh-phan/mach-nha

  4. https://www.vinmec.com/vie/bai-viet/tac-dung-cua-cay-mach-nha-cho-suc-khoe-vi

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.