Bài viết

8 Lợi Ích Ấn Tượng Từ Cà Rốt Cho Sức Khỏe

24/04/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Cà rốt là một loại củ quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng. Vì vậy, nó đã đem lại nhiều lợi ích to lớn về mặt sức khỏe. Cùng tìm hiểu những lợi ích từ cà rốt cho sức khỏe qua bài viết dưới đây nhé!

1. Những lợi ích từ việc sử dụng nước ép cà rốt

Cà rốt chứa ít calo và carbs trong khi chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong 236 gram chứa:

  • Calo: 94

  • Đạm: 2 gram

  • Chất béo: 1 gram

  • Tinh bột: 22 gram

  • Đường 9 gram

  • Chất xơ: 2gram

  • Vitamin A: 251% giá trị hằng ngày (DV)

  • Vitamin C: 22% DV

  • Vitamin K: 31% DV

  • Và các hợp chất thực vật (Carotenoid)

Là một loại củ giàu dinh dưỡng, cà rốt đã đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ giảm cân, tăng cường thị lực, bảo vệ gan, tim mạch và ngăn ngừa ung thư… 

1.1 Giảm nguy cơ ung thư

Chế độ ăn giàu carotene có thể giúp bảo vệ bạn khỏi một số loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ruột kết và dạ dày… Mà chất caroten có rất nhiều trong cà rốt. Ngoài ra, chất này cũng được cho là giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ.

1.2 Giảm cholesterol máu

Cà rốt cung cấp nhiều hợp chất thực vật như carotenoid. Đây là chất có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

Thêm vào đó, chất lycopene và anthocyanins có trong cà rốt cũng là những chất chống oxy hóa tốt. Vì vậy, hãy sử dụng cà rốt thường xuyên để ngăn cholesterol trong máu cao và bảo vệ bạn khỏi các bệnh tim mạch.

1.3 Giảm cân

Là một loại thực phẩm ít calo, cà rốt có thể làm tăng cảm giác no, nhờ đó làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể bạn. Vì vậy, hãy bổ sung cà rốt vào thực đơn hằng ngày nếu bạn đang muốn giảm cân nhé!

1.4 Tăng cường thị lực

Những người có lượng vitamin A thấp có nhiều khả năng bị quáng gà. Tuy nhiên, tình trạng này có thể giảm bớt khi ăn cà rốt bởi trong loại thực phẩm này giàu vitamin A và caroten. Chất dinh dưỡng này thúc đẩy thị lực tốt, giúp bạn ngăn ngừa những bệnh liên quan đến mắt. 

1.5 Tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể 

Cà rốt có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Vitamin A và C có trong cà rốt đều hoạt động như chất chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào miễn dịch khỏi tác hại của các gốc tự do.

Ngoài ra, cà rốt là một nguồn vitamin B6 phong phú, có khả tăng miễn dịch cơ thể. Theo nghiên cứu, sự cạn kiệt vitamin B6 ở người lớn tuổi làm giảm quá trình sản xuất một phân tử là interleukin 2, giúp điều chỉnh hoạt động của các tế bào miễn dịch. Và thêm một nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã phát hiện ra rằng, chế độ ăn uống không đủ vitamin B6 đã ngăn chặn sự phát triển của các tế bào miễn dịch trong cơ thể.

 

1.6 Cải thiện làn da

Các chất dinh dưỡng trong nước ép cà rốt có lợi cho sức khỏe của da. Bởi cà rốt chứa nhiều vitamin C, là một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước cần thiết cho quá trình sản xuất collagen. Đây là chất có protein dạng sợi phong phú nhất trong cơ thể, cải thiện độ đàn hồi cho làn da của bạn.

Ngoài ra, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ làn da của bạn khỏi các gốc tự do. Từ đó giúp da của bạn thêm sáng đều màu, khỏe mạnh hơn.

Beta carotene trong cà rốt cũng có thể hỗ trợ làn da của bạn. Một đánh giá của các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu carotene có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia cực tím (UV) và cải thiện sắc tố làn da.

1.7 Tăng cường sức khỏe tim mạch

Cà rốt là một nguồn cung cấp kali dồi dào, một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp. Một chế độ ăn giàu kali đã được chứng minh là bảo vệ bạn chống lại bệnh cao huyết áp, đột quỵ và những bệnh liên quan đến tim mạch.

1.8 Tăng cường sức khỏe của gan

Các caroten trong cà rốt được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe của gan. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của carotenoid bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Bệnh này xảy ra khi chất béo tích tụ trong gan của bạn, thường là do chế độ dinh dưỡng không lành mạnh, thừa cân, béo phì. Dần dần, nó có thể tiến triển thành sẹo gan và gây tổn thương đến các tế bào gan.

2. Nên uống cà rốt như nào là hợp lý 

Nước ép cà rốt chứa nhiều beta - carotene hơn cà rốt sống, chưa qua chế biến. Uống quá nhiều nước ép cà rốt có thể dẫn đến chứng caroten máu, một tình trạng tạm thời khiến da có màu hơi vàng.

Vì vậy, để tận hưởng những lợi ích của nước ép cà rốt mà không tiêu thụ quá nhiều vitamin A hoặc beta - carotene, bạn hãy uống không quá nửa ly, tức khoảng dưới 200ml mỗi ngày.

3. Lưu ý khi sử dụng cà rốt trong thực đơn hàng ngày

Vào năm 2012, Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm đã phát hiện ra rằng, cà rốt khi sống có thành tế bào rất cứng, ngăn cơ thể chúng ta chuyển đổi hơn 25% lượng beta-carotene có trong cà rốt thành vitamin A. Khi nấu chín, cà rốt giúp hòa tan một số của thành tế bào, giúp cơ thể chuyển đổi nhiều beta-carotene thành vitamin A.

Một nghiên cứu khác cho thế rằng, nấu cà rốt chưa gọt vỏ thậm chí có thể làm tăng gấp ba lần chất oxy hóa có trong chúng. Vì vậy, bạn nên ăn carot chín để đảm bảo sức khỏe và gia tăng các chất dinh dưỡng tốt có trong loại củ này.

Lời kết:

Cà rốt đem lại vô số những lợi ích về mặt sức khỏe. Vì vậy, bạn hãy bổ sung cà rốt vào thực đơn hằng ngày để cung cấp các loại vitamin và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng, ăn quá nhiều loại củ này và nên nấu chín trước khi sử dụng để đảm bảo sức khỏe bạn nhé!

 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ