Bài viết

Rau sam có tác dụng gì? Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của rau sam

24/08/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Rau sam là một loại cây ăn được chứa đầy chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Mặc dù rau sam được coi là một loại cỏ dại, nhưng loại cây lá mọng nước này có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sau đây hãy cùng AIA Việt Nam khám phá xem rau sam có tác dụng gì thông qua bài viết dưới đây.

Rau sam và các đặc điểm của rau sam

Đặc điểm của rau sam

Purslane ( Portulaca oleracea L. ) là một loại cây mọng nước màu xanh lá cây được tìm thấy trên khắp thế giới. Hầu hết được công nhận là một loại cỏ dại, nó có một lịch sử lâu dài về sử dụng thuốc ở các khu vực Châu Á và Địa Trung Hải, với Tổ chức Y tế Thế giới gọi nó là "Thuốc chữa bách bệnh toàn cầu" [1]. Sau đây là một số đặc điểm các bạn có thể nhận diện sau sam:

- Purslane là một loại cỏ lá rộng mọng nước có thân và lá dày, nhiều thịt, nhẵn. 

- Thân cây có màu xanh đỏ hoặc đỏ tím và mọc dọc theo mặt đất hoặc dài. Lá có màu xanh với viền đỏ, tròn ở đầu và không có cuống lá. Chúng có thể được sắp xếp xen kẽ gần gốc cây và đối diện hoặc giống như vòng tròn gần ngọn. 

- Rau sam có những bông hoa nhỏ màu vàng có năm cánh hoa, hai lá đài màu xanh lá cây và một số nhụy hoa ở trung tâm Hoa có thể mọc đơn lẻ hoặc thành cụm nhỏ ở nách lá.

- Rau sam tạo thành một thảm dày, rậm rạp khi nó phát triển dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp và ít cạnh tranh nhất.

Tác dụng tuyệt vời của rau sam đối với sức khỏe

Tốt cho hệ thần kinh

Một trong những công dụng quan trọng của rau sam đã được chứng minh là khả năng bảo vệ hệ thần kinh và hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson. Điều này là do các chất dinh dưỡng có trong rau sam có tác dụng loại bỏ các gốc tự do gây hại, ngăn ngừa quá trình tổn thương và làm chậm lại quá trình lão hóa của các tế bào thần kinh, từ đó bảo vệ hệ thần kinh khỏi các tổn thương. Những chất chống oxy hóa mạnh trong rau sam góp phần bảo vệ sức khỏe hệ thần kinh và hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan.

Tốt cho hệ thần kinh

Khả năng kháng viêm

Ăn lá rau sam mọng nước có thể có lợi cho sức khỏe con người nhờ tác dụng chống viêm. Mặc dù viêm ngắn hạn (cấp tính) là cần thiết để chống nhiễm trùng, nhưng viêm dài hạn (mãn tính) có thể dẫn đến một số bệnh nghiêm trọng cho sức khỏe.

Xem thêm: Cây Cỏ Xước - Bí quyết chữa bệnh xương khớp hiệu quả từ thiên nhiên

Giúp chống viêm

Hợp chất chiết xuất từ thân và lá rau sam có thể giúp ức chế giải phóng các enzym gây viêm. Một nghiên cứu nhỏ liên quan đến con người đã phát hiện ra rằng chất chiết xuất từ rau sam có khả năng được sử dụng trong điều trị để giúp điều trị các bệnh viêm nhiễm [3].

Tiêu thụ một chế độ ăn uống giàu thực phẩm chống viêm như rau sam có thể giúp kiểm soát cơn đau và giảm tác dụng của viêm khớp dạng thấp và đau cơ xơ hóa.

Trị bệnh tiểu đường

Trong một thử nghiệm lâm sàng nhỏ, các đối tượng tiêu thụ rau sam cho thấy cân nặng, chỉ số khối cơ thể (BMI) và các chỉ số sức khỏe khác được cải thiện đáng kể. [4] Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể cải thiện các chỉ số nhân trắc học, nồng độ chất béo trung tính trong huyết thanh và huyết áp bằng cách bổ sung rau sam trong thực đơn hàng ngày.

Trong một thử nghiệm khác, các nhà nghiên cứu cho rằng rau sam có thể hữu ích trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 nhờ giảm thiểu các axit béo không bão hòa đa , flavonoid và polysacarit. Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến khích các nguồn thực phẩm axit béo omega-3 có nguồn gốc từ thực vật, chẳng hạn như rau sam.

Tốt cho tim mạch

Rau sam có chứa lượng omega-3 và kali cao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Các chất dinh dưỡng dồi dào trong rau sam hoạt động tích cực giúp hạn chế hiện tượng rối loạn nhịp tim, điều chỉnh nồng độ cholesterol trong máu đưa chỉ số lên mức lành mạnh hơn. Đồng thời, rau sam còn hỗ trợ ổn định huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ đau tim và đột quỵ ở những người có huyết áp cao. Do đó, bổ sung rau sam vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch một cách hiệu quả.

Tốt cho tim mạch

Purslane cũng là một trong số ít thực vật có chứa một lượng đáng kể axit béo omega-3 ở dạng ALA. Khi so sánh với rau bina, rau sam có gấp 5 lần ALA và là nguồn thực vật tốt nhất cung cấp axit béo lành mạnh này [5].

Các nhà khoa học nói rằng loại omega-3 tốt nhất cho một trái tim khỏe mạnh là dầu cá vì nó chứa nồng độ EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA (axit docosahexaenoic) tốt. Tuy nhiên, một số nghiên cứu [6] chỉ ra rằng ALA omega-3 cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cải thiện chức năng tiêu hóa

Ăn lá rau sam tươi có thể giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa của bạn và dẫn đến ít phàn nàn về đường tiêu hóa hơn. Một nghiên cứu năm 2018 về tác dụng bảo vệ dạ dày của chiết xuất rau sam ở chuột cho thấy chúng giúp giảm tác dụng co thắt cơ.

Các nghiên cứu khoa học khác đã xác nhận việc sử dụng chiết xuất rau sam truyền thống để điều trị rối loạn tiêu hóa. Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ cây rau sam giúp giảm axit dạ dày và có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của loét dạ dày

Xem thêm: 7 công dụng chữa "bách bệnh" của cỏ máu có thể bạn chưa biết

Săn chắc xương khớp

Nếu bạn bị hoặc có nguy cơ mắc bệnh loãng xương, việc tăng lượng lá rau sam bạn ăn có thể có lợi cho xương của bạn.

Một trong những lý do tại sao rau sam có lợi cho sức khỏe của xương là vì nó chứa nhiều khoáng chất quan trọng. Rau sam có canxi, kali, magie, sắt và phốt pho giúp xương khỏe mạnh [9]

Săn chắc xương khớp

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng các hợp chất chống oxy hóa trong rau sam giúp tăng mật độ khoáng của xương. Các thử nghiệm trên đối tượng động vật cho thấy các hợp chất trong rau sam đã kích thích các tế bào xương và xây dựng mô xương. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng rau sam có tiềm năng sử dụng trong điều trị bệnh liên quan đến mất khối lượng xương [10]

Để giữ cho xương khỏe mạnh và giảm nguy cơ gãy xương, điều quan trọng là tiêu thụ thực phẩm làm tăng mật độ xương . Bạn cũng có thể quan tâm để tìm hiểu về các nguồn canxi không có sữa.

Hỗ trợ điều trị ung thư

Trong rau sam chứa một số chất phytochemical và chất chống oxy hóa có tiềm năng sử dụng trong điều trị ung thư. Một đánh giá dược lý năm 2019 của các nghiên cứu cho thấy chất chiết xuất từ rau sam có khả năng giúp ngăn chặn khối u. Các hợp chất khác trong rau sam giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và có thể bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương DNA [11].

Những lưu ý khi sử dụng rau sam

Những lưu ý  khi sử dụng rau sam

Rau sam được xem là một loại dược liệu quý và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Song với điều đó, khi sử dụng rau sam các bạn cần lưu ý các điều sau:

- Không nên đun sôi rau sam lâu: Nếu bạn đang nấu ăn với lá rau sam, thì việc đun sôi chúng có thể làm giảm tới 87% lượng oxalat. Điều này không tốt cho sức khoẻ

- Không sử dụng cho phụ nữ có thai.

- Người có tiền sử sỏi thận nên thận trọng khi dùng loại dược liệu này. 

Qua bài viết Rau sam có tác dụng gì? Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của rau sam AIA Việt Nam đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích liên quan đến rau sam. Rau sam là một phương thuốc quý nhưng tính phổ biến không cao. Hy vọng với những chia sẻ của AIA Việt Nam ở bài viết này có thể giúp bạn biết cách sử dụng rau sam mang lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

___________

Tham khảo:

[1] Zhou, Y., Xin, H., Rahman, K., Wang, S., Peng, C., & Zhang, H. Portulaca oleraceaL.: A Review of Phytochemistry and Pharmacological Effects. BioMed Research International, 2015.

[2] Hunter, P. The inflammation theory of disease. EMBO Reports, 2012.

[3] Allahmoradi, E., Taghiloo, S., Omrani-Nava, V., Shobeiri, S. S., Tehrani, M., Ebrahimzadeh, M. A., & Asgarian-Omran, H. Anti-inflammatory effects of the Portulaca oleracea hydroalcholic extract on human peripheral blood mononuclear cells. Medical Journal of the Islamic Republic of Iran, 2018

[4] Esmaillzadeh, A. The effect of purslane seeds on glycemic status and lipid profiles of persons with type 2 diabetes: A randomized controlled cross-over clinical trial. PubMed Central (PMC), 2015.

[5] Uddin, M. K., Juraimi, A. S., Hossain, M. S., Nahar, M. a. U., Ali, M. E., & Rahman, M. M. Purslane Weed (Portulaca oleracea): A Prospective Plant Source of Nutrition, Omega-3 Fatty Acid, and Antioxidant Attributes. The Scientific World Journal, 2014.

[6] Uddin, M. K., Juraimi, A. S., Hossain, M. S., Nahar, M. a. U., Ali, M. E., & Rahman, M. M. Purslane Weed (Portulaca oleracea): A Prospective Plant Source of Nutrition, Omega-3 Fatty Acid, and Antioxidant Attributes. The Scientific World Journal, 2014.

[7] Catap, E. S., Kho, M. J. L., & Jimenez, M. T. B. In vivo nonspecific immunomodulatory and antispasmodic effects of common purslane (Portulaca oleracea Linn.) leaf extracts in ICR mice. Journal of Ethnopharmacology, 2018.

[8] Karimi, G., Hosseinzadeh, H., & Ettehad, N. N. Evaluation of the gastric antiulcerogenic effects ofPortulaca oleracea L. extracts in mice. Phytotherapy Research, 2004.

[9] Kim, J., Oh, H., Kim, S., Cheon, Y., Lee, M. S., Rho, M., & Oh, J. Purslane Suppresses Osteoclast Differentiation and Bone Resorbing Activity via Inhibition of Akt/GSK3β-c-Fos-NFATc1 Signaling in Vitro and Prevents Lipopolysaccharide-Induced Bone Loss in Vivo. Biological & Pharmaceutical Bulletin, 2015.

[10] Rahimi, V. B., Ajam, F., Rakhshandeh, H., & Askari, V. R. (2019). A Pharmacological Review on Portulaca oleracea L.: Focusing on Anti-Inflammatory, Anti- Oxidant, Immuno-Modulatory and Antitumor Activities. Journal of Pharmacopuncture, 2019.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ