Sâm cau - một thảo dược quý
Sâm cau là loài cây thân thảo, sống nhiều năm, có chiều cao khoảng 20 - 30cm. Sâm cau có mặt ở nhiều ở các nước Đông Nam Á đặc biệt là Việt Nam, Lào và phía nam Trung Quốc. Ở Việt Nam, sâm cau có nhiều ở một số tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Cao Bằng … Một số khác có ở vùng đồi núi Lâm Đồng.
Loại cây này có đặc điểm như sau:
Phần thân cây: Có hình trụ dài, chia đốt rõ nét và không phân nhánh. Chiều cao khi trưởng thành từ 20cm đến 30cm.
Phần rễ cây: Nhánh rễ chính cho màu đỏ, có xu hướng phát triển thành củ và ăn sâu vào lòng đất. Các rễ phụ nhỏ có xu hướng phát triển sang ngang.
Phần lá cây: mọc thành từng cụm từ thân cây, xếp nếp giống như lá cau, có hình mũi mác hẹp. Chiều dài trung bình mỗi lá khoảng 25cm và rộng chừng 3cm. Phần cuống lá dài trung bình khoảng 10cm.
Phần hoa: Hoa sâm cau mọc theo cụm ở phần kẽ lá, mỗi cụm có từ 3 đến 5 bông hoa. Hoa có kích thước nhỏ gần giống trái xoan, có màu vàng đặc trưng và mỗi hoa thường có từ 5 tới 6 cánh.
Phần quả: Có dạng hình thoi tương tự như quả cau nhưng kích thước nhỏ hơn chỉ khoảng 1,2cm đến 1,5cm. Mỗi quả có từ 1 đến 4 hạt phình ở phần đầu. Cây thường ra quả vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7.
Tác dụng của sâm cau
Sâm cau có nhiều tác dụng như giúp cải thiện sinh lý nam, giảm đau nhức xương khớp, điều trị hen suyễn và tiêu chảy.