Bài viết

Bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì để nhanh khỏi?

24/08/2023 dot 5 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Có thể nói một trong những yếu tố quan trọng để điều trị và phòng ngừa bệnh trào ngược dạ dày thực quản là chế độ ăn uống. Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp sẽ làm giảm các triệu chứng khó chịu do căn bệnh này gây ra trong cuộc sống hàng ngày mà còn giúp hạn chế các biến chứng của căn bệnh phổ biến này. Vậy người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì? Hãy cùng AIA Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Trào ngược dạ dày nguy hiểm như thế nào?

Trào ngược dạ dày là khi dung dịch axit từ dạ dày sẽ làm tổn thương đường niêm mạc của thực quản, gây ra viêm. Viêm kéo dài có thể làm cho niêm mạc bị sưng tấy, loét hoặc hình thành sẹo. Điều này có thể gây ra các vấn đề như:

  • Hẹp thực quản: Sẹo do viêm có thể làm cho ống thực quản bị hẹp lại, gây khó nuốt hoặc cảm giác có khối u trong cổ họng.

  • Barrett thực quản: Đây là một biến chứng hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày. Khi niêm mạc của phần cuối của ống thực quản bị tổn thương nặng do axit, nó sẽ biến đổi thành một loại biểu mô khác, gọi là biểu mô trụ siêu sản. Loại biểu mô này có thể dẫn đến ung thư biểu mô tuyến thực quản, một loại ung thư có tỷ lệ sống thấp.

  • Hoặc các vấn đề khác như: suyễn, viêm phổi, viêm họng, viêm tai giữa, sâu răng và hôi miệng.

Do đó, nếu bạn bị trào ngược dạ dày thường xuyên hoặc kéo dài, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bạn cũng nên tuân theo các lời khuyên về chế độ ăn uống để giảm thiểu tác động của bệnh.

 

Trào ngược dạ dày có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh

>>> Xem thêm: 11 cách ăn uống khoa học ai cũng có thể thực hiện

Bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì?

Người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn những thực phẩm có tính kiềm, giàu chất xơ và protein, ít chất béo và không kích thích tiết axit. Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày:

Rau

Rau là một nguồn cung cấp chất xơ và vitamin quan trọng cho cơ thể. Chất xơ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, làm giảm áp lực trong dạ dày và ngăn ngừa trào ngược. Vitamin giúp tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng. Người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn nhiều rau xanh như rau diếp, rau muống, rau cải, rau mồng tơi, đậu xanh, bông cải xanh, măng tây, súp lơ, khoai tây… Các loại rau này có tính kiềm hóa giúp làm giảm độ axit trong dạ dày và thực quản.

Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày. Một số loại rau có tính chua hoặc có chứa oxalat như rau má, rau răm… có thể gây kích thích tiết axit hoặc gây sỏi thận. Do đó, bạn nên hạn chế ăn những loại rau này.

Gừng

Gừng là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Gừng có đặc tính chống viêm tự nhiên [1] và là một phương pháp chữa trị hoàn toàn tự nhiên cho chứng ợ nóng cũng như các vấn đề tiêu hóa khác [2]. Ngoài ra, gừng còn giúp ức chế sự tăng tiết dịch axit trong thành dạ dày. Bạn có thể thêm củ gừng nghiền hoặc thái lát vào các món ăn hằng ngày hoặc pha trà gừng uống để giảm nhẹ triệu chứng trào ngược dạ dày.

Gừng giúp cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày

Trái cây

Trái cây là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày. Bạn nên ăn những loại trái cây có tính kiềm, ít chua và không quá ngọt. Một số loại trái cây tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày là:

- Chuối: Chuối có tính kiềm hóa, giúp làm giảm độ axit trong dạ dày và thực quản. Chuối cũng giàu chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

- Dưa hấu: Dưa hấu có hàm lượng nước cao, giúp thanh nhiệt và làm mát cơ thể. Dưa hấu cũng có tính kiềm hóa, giúp làm giảm độ axit trong dạ dày và thực quản.

- Lê: Lê là một loại trái cây giàu chất xơ, vitamin C và các chất chống oxy hóa. Lê có thể giúp làm dịu niêm mạc thực quản bị kích ứng do axit và cải thiện chức năng tiêu hóa.

- Dâu tây: Dâu tây là một loại trái cây có vị chua nhẹ, nhưng lại có tính kiềm hóa cao. Dâu tây cũng giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp bảo vệ niêm mạc thực quản và dạ dày khỏi tổn thương do axit.

Bạn nên tránh ăn những loại trái cây có vị chua hoặc quá ngọt như cam, chanh, quýt, bưởi, táo, nho… Những loại trái cây này có thể kích thích tiết axit hoặc gây khó tiêu.

Hải sản

Hải sản là cung cấp nguồn protein cao và chứa ít chất béo. Protein trong hải sản giúp duy trì sức khỏe của các mô và cơ trong cơ thể, đồng thời giúp cân bằng độ pH trong dạ dày [3]. Bạn nên ăn những loại hải sản như cá thu, cá ngừ, cá hồi, tôm, cua… Những loại hải sản này giàu omega-3, một loại chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch và chống viêm.

Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn những loại hải sản có vị tanh hoặc có chứa histamine cao như cá thuỷ tinh, cá thuỷ triều, cá mòi… Những loại hải sản này có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và thực quản hoặc gây phản ứng dị ứng.

Hải sản là nguồn dinh dưỡng tốt cho người bị trào ngược dạ dày

Lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng là một nguồn cung cấp protein sạch và ít chất béo. Lòng trắng trứng không gây kích ứng niêm mạc dạ dày và thực quản như lòng đỏ trứng hay các loại thịt béo. Bạn có thể ăn lòng trắng trứng luộc hoặc chiên để bổ sung protein cho cơ thể.

Thịt nạc

Thịt nạc là một nguồn cung cấp protein cao và ít chất béo. Bạn nên ăn những loại thịt nạc như thịt gà, gà tây, thịt bò… Những loại thịt này không làm hệ tiêu hóa của bạn quá tải, gây khó tiêu và ợ nóng mà còn giúp bạn tăng cơ và khỏe mạnh hơn [3].

Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn những loại thịt béo, da thịt, xúc xích, giăm bông… Những loại thịt này có chứa nhiều chất béo và muối, có thể gây chậm tiêu, tăng áp lực trong dạ dày và kích thích tiết axit.

Sữa chua

Sữa chua là một loại sữa đã được lên men bởi các vi khuẩn có lợi. Sữa chua có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là cho hệ tiêu hóa. Sữa chua có thể giúp cân bằng hệ vi sinh vật trong ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn và ngăn ngừa táo bón. Sữa chua cũng có tính kiềm hóa, giúp làm giảm độ axit trong dạ dày và thực quản.

Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho sức khỏe của người bị trào ngược dạ dày

Bạn nên ăn sữa chua không đường hoặc ít đường, vì đường có thể gây khó tiêu và kích thích tiết axit. Bạn cũng nên tránh ăn sữa chua có vị chua hoặc có thêm các loại trái cây chua.

>>> Xem thêm: Bệnh gút nên ăn gì, kiêng ăn gì để không bị đau, sưng?

Bệnh trào ngược dạ dày nên tránh những thực phẩm nào?

Người bệnh trào ngược dạ dày nên kiêng những thực phẩm có tính axit, giàu chất béo hoặc kích thích tiết axit. Dưới đây là một số loại thực phẩm nên tránh cho người bệnh trào ngược dạ dày [4]:

Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, gây áp lực lên cơ thắt thực quản dưới và làm giảm áp lực của nó. Điều này có thể làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày. Bạn nên hạn chế ăn những loại thực phẩm giàu chất béo như:

- Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu chiên rán

- Xúc xích, giăm bông…

- Bơ, mỡ, dầu ăn…

- Sô cô la, kem, bánh ngọt…

- Phô mai, sữa đặc, sữa béo…

Người bị trào ngược dạ dày cần hạn chế tối đa thực phẩm nhiều chất béo

Thực phẩm nhiều axit

Thực phẩm nhiều axit có thể làm tăng độ axit trong dạ dày và thực quản, gây kích ứng niêm mạc và các triệu chứng khó chịu. Bạn nên tránh ăn những loại thực phẩm nhiều axit như:

- Các loại nước ép trái cây chua như cam, chanh, quýt, bưởi, dứa…

- Các loại gia vị chua như giấm, chanh, me…

- Cà phê, trà đen, nước ngọt có ga…

Tỏi, hành tây và thức ăn cay

Tỏi, hành tây và thức ăn cay là những loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, những loại gia vị này có thể kích thích tiết axit trong dạ dày hoặc làm giảm áp lực của cơ thắt thực quản dưới. Điều này có thể làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày. Bạn nên hạn chế ăn những loại gia vị này hoặc chỉ ăn một lượng nhỏ.

Tránh các loại gia vị như tỏi, hành tây, ớt… để giảm thiểu tình trạng trào ngược dạ dày

>>> Xem thêm: Ngộ độc thực phẩm nên ăn gì, kiêng gì để nhanh hồi phục sức khỏe

Socola

Socola là một loại thực phẩm yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, socola không phải là một lựa chọn tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày. Nghiên cứu chỉ ra rằng socola chứa methylxanthine - một chất có thể kích thích tiết axit trong dạ dày và làm giảm áp lực của cơ thắt thực quản dưới [5]. Ngoài ra, socola cũng có chứa nhiều chất béo, đường và sữa, có thể gây khó tiêu và trào ngược dạ dày. Bạn nên tránh ăn socola hoặc chỉ ăn một lượng nhỏ.

Qua bài viết trên, có thể thấy trào ngược dạ dày là một căn bệnh phổ biến và có thể gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh. Bên cạnh đó, chắc hẳn bạn đã biết được bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì? Để điều trị và phòng ngừa bệnh, bạn nên tuân theo các lời khuyên về chế độ ăn uống của bác sĩ. Ngoài ra, bạn cũng nên tập thể dục thường xuyên, giảm cân nếu thừa cân và hạn chế hút thuốc, uống rượu.

Tham khảo:

[1] Ballester, P. et al. ,Effect of Ginger on Inflammatory Diseases, 2022

[2] Bodagh, M.S., Maleki, I. and Hekmatdoost, A. , Ginger in gastrointestinal disorders: A systematic review of clinical trials, 2018

[3] IFFGDAdmin, Diet Changes for GERD - About GERD, 2021

[4] National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases, Eating, Diet, & Nutrition for GER & GERD, 2022

[5] Katz, D.L., Doughty, K. and Ali, A. , Cocoa and Chocolate in Human Health and Disease, 2011

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ