Trào ngược dạ dày có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh
>>> Xem thêm: 11 cách ăn uống khoa học ai cũng có thể thực hiện
Bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì?
Người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn những thực phẩm có tính kiềm, giàu chất xơ và protein, ít chất béo và không kích thích tiết axit. Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày:
Rau
Rau là một nguồn cung cấp chất xơ và vitamin quan trọng cho cơ thể. Chất xơ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, làm giảm áp lực trong dạ dày và ngăn ngừa trào ngược. Vitamin giúp tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng. Người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn nhiều rau xanh như rau diếp, rau muống, rau cải, rau mồng tơi, đậu xanh, bông cải xanh, măng tây, súp lơ, khoai tây… Các loại rau này có tính kiềm hóa giúp làm giảm độ axit trong dạ dày và thực quản.
Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày. Một số loại rau có tính chua hoặc có chứa oxalat như rau má, rau răm… có thể gây kích thích tiết axit hoặc gây sỏi thận. Do đó, bạn nên hạn chế ăn những loại rau này.
Gừng
Gừng là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Gừng có đặc tính chống viêm tự nhiên [1] và là một phương pháp chữa trị hoàn toàn tự nhiên cho chứng ợ nóng cũng như các vấn đề tiêu hóa khác [2]. Ngoài ra, gừng còn giúp ức chế sự tăng tiết dịch axit trong thành dạ dày. Bạn có thể thêm củ gừng nghiền hoặc thái lát vào các món ăn hằng ngày hoặc pha trà gừng uống để giảm nhẹ triệu chứng trào ngược dạ dày.