Bài viết

Ngỡ ngàng với 7 lợi ích của việc uống trà gừng mỗi ngày

03/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Trà gừng là một thức uống quen thuộc với hầu hết người châu Á. Nó đem lại những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, uống trà gừng cần những thời điểm phù hợp và liều lượng thích hợp. Cùng AIA Việt Nam tìm hiểu về những tác dụng của trà gừng và những lưu ý khi sử dụng loại trà này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lợi ích của trà gừng đối với sức khỏe

Trà gừng là thức uống quen thuộc, đem lại các lợi ích “thần kỳ” đối với sức khỏe như: tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, điều hòa huyết áp… và nhiều tác dụng khác.

1.1 Trà gừng giúp tăng cường miễn dịch

 

Gừng có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn, do đó giúp bạn chống lại một số bệnh nhiễm trùng do vi rút và vi khuẩn gây ra nhờ chứa vitamin C, B6, magie, một lượng sắt và canxi lớn. 

Theo các nhà nghiên cứu, các loại dầu dễ bay hơi và các hợp chất phenol trong gừng mang lại cho nó đặc tính chữa bệnh, giúp chúng ta an toàn và được bảo vệ khỏi các bệnh theo mùa. Trà gừng có thể giúp trị ho , cảm lạnh, nhiễm trùng cổ họng, thở khò khè và các vấn đề về đường hô hấp khác.

Trà gừng giúp tăng cường miễn dịch

1.2 Trà gừng hỗ trợ tiêu hóa

Gừng hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe đường ruột. Các hoạt chất có trong gừng có đặc tính làm giãn cơ bụng, cơ ở dạ dày nên nó có lợi cho những người bị trào ngược dạ dày, khó tiêu.

1.3 Giúp hạ huyết áp

Gừng có tác dụng làm giảm căng thẳng tâm lý. Hơn nữa, nó có hiệu quả trong việc giúp thư giãn và giảm huyết áp nhờ lượng lớn gingerol hỗ trợ giảm căng thẳng, mệt mỏi, giảm cholesterol xấu và giảm mức insulin lúc đói, huyết sắc tố A1C và chất béo trung tính. 

1.4 Trà gừng hỗ trợ giảm mỡ

Trà gừng có thể hỗ trợ giảm mỡ hiệu quả nhờ đặc tính cay, nóng được cho là đốt mỡ cơ thể hiệu quả. Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, gừng giúp hỗ trợ giảm mỡ nhờ các cơ chế:

  • Tăng sinh nhiệt cơ thể, giúp đốt cháy chất béo

  • Tăng sự phân hủy chất béo thành năng lượng

  • Ức chế lưu trữ chất béo

  • Giảm thiểu hấp thụ chất béo trong cơ thể

  • Kiểm soát sự thèm ăn

Không chỉ đem lại những lợi ích cho sức khỏe như trên, nghiên cứu cho thấy uống trà gừng cũng có thể có nhiều lợi ích khác, chẳng hạn như:

  • Giảm lượng đường trong máu và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

  • Giảm nguy cơ đột quỵ

  • Có thể giải quyết buồn nôn do hóa trị

  • Ngăn ngừa và chống ung thư

  • Giảm chuột rút kinh nguyệt

  • Làm chậm tác động của lão hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

  • Chống nhiễm trùng nấm

  • Chữa lành vết thương

    Xem thêm: 7 loại đồ uống đốt cháy mỡ bụng trước khi ngủ cấp tốc trong 1 tuần

Trà gừng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe

2. Uống trà gừng mỗi ngày có tốt không?

 

Trà gừng đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe của con người do giá trị dược liệu của nó. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều gừng dưới mọi hình thức có thể dẫn đến các tác dụng phụ sau:

  • Tăng xu hướng chảy máu như chảy máu cam, khó cầm máu…

  • Khó chịu ở bụng như ợ chua, đầy hơi, trào ngược dạ dày…

  • Rối loạn nhịp tim 

  • Suy nhược hệ thần kinh trung ương 

  • Bệnh tiêu chảy

  • Buồn nôn

  • Kích ứng miệng hoặc cổ họng

Tiêu thụ quá nhiều bất cứ thứ gì, dù lành mạnh đến đâu, đều có hại cho sức khỏe. Gừng là một loại thảo mộc mạnh mẽ với nhiều lợi ích chữa bệnh, nhưng hãy sử dụng trà gừng ở mức độ vừa phải.

3. Uống trà gừng khi nào tốt nhất?

 

Nên uống trà gừng vào buổi sáng bởi nó sẽ giúp cơ thể có một tinh thần thoải mái, sự linh hoạt để học tập, lao động hàng ngày. Ngược lại, không nên uống trà gừng vào buổi tối vì gừng có tính nóng, kích thích hệ thần kinh, co mạch, tăng tuần hoàn máu, do đó nó sẽ kích thích tim đập nhanh, hưng phấn, gây ra hiện tượng khó ngủ. Ngoài ra, thời điểm tốt nhất để uống trà gừng là sau khi ăn để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. 

4. Những ai không nên uống trà gừng?

 

Trà gừng mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số đối tượng nên uống trà gừng mỗi ngày. Dưới đây câu trả lời cho “những ai không nên uống trà gừng?”

  • Phụ nữ đang mang thai: Các bác sĩ khuyên tiêu thụ không quá 3-4 gam chiết xuất gừng tươi mỗi ngày. Nếu bạn đang mang thai, hãy giới hạn bản thân ở mức 1 gam chiết xuất gừng mỗi ngày. Mẹ bầu nên trao đổi với bác sĩ về việc uống trà gừng khi mang thai. Mặc dù nó có thể giúp giảm ốm nghén, nhưng điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ trước khi bổ sung bất cứ thứ gì vào chế độ ăn uống của bạn.

  • Người bị bệnh về tiêu hóa: Các thành phần của gừng gây kích ứng màng nhầy của đường tiêu hóa. Vì vậy, trà gừng không được khuyến cáo cho những người bị tổn thương, ăn mòn, loét hoặc viêm đường tiêu hóa.

 

Trà gừng thường được coi là an toàn cho hầu hết mọi người để tiêu thụ hàng ngày với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, đừng vì thế mà tiêu thụ quá nhiều dẫn đến phản tác dụng nhé. Đặc biệt bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu đang sử dụng bất kỳ loại thuốc trị bệnh nào.

Qua bài viết trên, không thể phủ nhận những lợi ích cho sức khỏe tuyệt vời mà trà gừng mang lại nếu bạn sử dụng vừa đủ. Bạn có thể dùng trà gừng vào mỗi buổi sáng và nên biết những lưu ý cần thiết khi sử dụng loại trà này. AIA Việt Nam hy vọng bạn đã có thêm thông tin và kiến thức hữu ích về trà gừng và các công dụng của chúng cho sức khỏe để áp dụng vào cuộc sống của bạn.

Xem thêm: 7 lợi ích khi uống nước gừng với mật ong mỗi ngày

 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ