Rau răm có tác dụng gì?
Tổng quan về rau răm
Rau răm là gì? Đặc điểm của rau răm
Rau răm (thủy liễu) hay còn có tên khoa học là Polygonum odoratum Lour - là loại cây có tính nóng, vị cay, không có độc tính. Cây được lưu truyền và phổ biến trong dân gian với các tác dụng: trị đau bụng lạnh, các bệnh ngoài da như hắc lào, tràng ghẻ, sơ cứu vết thương do bị rắn cắn, trĩ, cảm cúm, sốt,…
Rau răm là loại cây thân thảo, có chiều cao từ 15 – 30cm (có thể phát triển đến 80 cm trong điều kiện lý tưởng), mùi thơm nhẹ. Cây phát triển tốt tại miền khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Các lá hình mác, chiều dài 5 - 7cm, chiều rộng 0,5 - 2,0cm, có mùi thơm và xếp xen kẽ trên thân cây.
Mặt trên của lá mang màu xanh đậm với các đốm màu hạt dẻ, trong khi mặt dưới của lá có màu đỏ tía. Thân rau hình trụ, mọc đối xứng, màu xanh lục hơi ngả đỏ, có rãnh; phần gốc bám và hình thành rễ, đường kính khoảng 2-3mm.
Xem thêm: Rau Bina là gì? Thành phần dinh dưỡng và những lợi ích tuyệt vời