Các thực phẩm giàu chất xơ là một phần vô cùng quan trọng trong các bữa ăn, đặc biệt là những người đang gặp các vấn đề như táo bón, thừa cân, mỡ máu cao… Trong bài viết dưới đây, AIA Việt Nam sẽ gợi ý 10 loại thực phẩm giàu chất xơ nhất, làm phong phú thêm bữa cơm gia đình của bạn!
1. Chất xơ và vai trò đối với sức khỏe
Chất xơ là một thành phần quan trọng của chế độ ăn uống, đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì sức khỏe tổng thể. Việc tiêu thụ đủ chất xơ không chỉ giúp duy trì cân nặng hợp lý mà còn giúp bạn giảm cân, chống táo bón và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, tim mạch, ung thư đại trực tràng. Do đó, bổ sung các nguồn thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt vào khẩu phần ăn hàng ngày là một cách hiệu quả để bảo vệ sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Chất xơ được chia thành hai loại chính, bao gồm chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan:
- Chất xơ hòa tan: Có thể hoà tan trong nước, tạo thành một loại gel trong dạ dày và ruột non, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và tạo cảm giác no, kiểm soát mức đường huyết và giảm cholesterol. Bơ, khoai lang, các loại đậu, táo,.. là những thực phẩm giàu chất xơ hoà tan thường gặp trong khẩu phần ăn hàng ngày.
- Chất xơ không hòa tan: Không tan trong nước và thường vẫn còn nguyên vẹn khi đi qua hệ tiêu hóa. Nó giúp thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, làm sạch ruột non và cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn. Ngũ cốc nguyên hạt, rau sẫm màu, bơ, kiwi,... là những thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan thường gặp.