Rau má là một loại cây thân thảo, được biết đến với công dụng làm mát gan, giải độc. Không chỉ vậy, các thành phần của rau má còn đem lại nhiều lợi ích khác nữa cho sức khỏe con người. Cùng AIA Việt Nam tìm hiểu những tác dụng tuyệt vời của rau má qua bài viết dưới đây nhé!
Đặc điểm và thành phần dinh dưỡng của rau má
Rau má chứa đa dạng thành phần dinh dưỡng. Dưới đây là những chất có trong 100 gram rau má:
Nước: 88.2 gram
Đạm: 3.2 gram
Cellulose: 4.5 gram
Vitamin C: 3.7 gram
Vitamin B1: 0.15 gram
Canxi: 2.29 gram
Phospho: 2 mg
Sắt: 3.1 gram
Beta caroten: 1.3 gram
Ngoài ra, trong rau má còn chứa một số chất dinh dưỡng khác như magie, kali, kẽm, steroid, saponin, flavonoid, saccharides… Các thành phần này sẽ thay đổi hàm lượng phụ thuộc vào từng vụ mùa thu hoạch và cách chăm sóc loại rau này.
Tác dụng của rau má đối với sức khỏe
1. Tăng cường sức khỏe cho não bộ
Rau má không chỉ được biết đến với công dụng mát gan giải nhiệt mà còn giúp tăng cường sức khỏe cho não bộ, chống oxy hóa và cải thiện trí nhớ.
Chất flavonoid, saponin có trong rau má là một chất chống oxy hóa lý tưởng, bảo vệ thành mạch máu, làm chậm sự lão hóa của não bộ. Chiết xuất từ rau má có tác dụng tích cực đến hệ tuần hoàn trong cơ thể, giúp cải thiện các hoạt động nhận thức. Thêm vào đó, chất chống oxy hóa trong rau má cũng góp phần kích thích các đường dẫn thần kinh bằng cách xóa bỏ các mảng bám và các gốc tự do trong não.