Bài viết

10 tác dụng của rau muống không phải ai cũng biết

04/11/2023 dot 4 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình, rau xanh là thức ăn dinh dưỡng không thể thiếu. Đặc biệt, rau muống là loại rau được nhiều người yêu thích. Hãy cùng AIA Việt Nam tìm hiểu về tác dụng của rau muống đối với sức khỏe qua bài viết dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng của rau muống

Rau muống là loại rau xuất hiện rất nhiều trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Rau muống chứa ít calo và chất béo, dồi dào các loại vitamin bổ dưỡng.

Các loại vitamin có thể kể đến như vitamin A, vitamin B, vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Ngoài ra còn có vitamin C - một chất chống oxy hóa, bảo vệ con người khỏi nhiều bệnh tật. Bên cạnh vitamin, rau muống còn chứa các khoáng chất như sắt, canxi, magie,... đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe.

Rau muống chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe

10 tác dụng của rau muống không phải ai cũng biết

Giảm cholesterol

Với hàm lượng vitamin C, A và hàm lượng chất beta-carotene cao, rau muống giúp giảm mức cholesterol và triglyceride trong máu. Các chất này nếu có chỉ số cao sẽ gây nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch hay thậm chí là đột quỵ. Do đó, rau muống phù hợp với những người đang muốn giảm cân hay giảm nồng độ cholesterol một cách tự nhiên.

Hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu

Ăn rau muống giúp hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu. Bởi trong rau muống có hàm lượng chất sắt rất dồi dào. Chính vì vậy nó được nhiều phụ nữ mang thai tin tưởng sử dụng nhằm bổ sung đầy đủ chất sắt.

Giúp phòng chống bệnh tiểu đường

Rau muống có tác dụng giảm lượng đường huyết trong máu. Do đó loại rau này thường được sử dụng để phòng chống bệnh tiểu đường.

Rau muống phòng chống bệnh tiểu đường hiệu quả

Bảo vệ tim mạch

Thành phần của rau muống chứa nhiều các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Có thể kể đến các loại vitamin A, B, C. Những chất này giúp ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do, giảm tối đa cholesterol toàn phần, hạn chế các mảng lipid gây xơ vữa động mạch vành.

Đặc biệt, trong rau muống còn chứa nhiều magie. Đây là khoáng chất giúp bảo vệ thành mạch máu, chống giảm oxy máu, giảm độ dẫn truyền và giảm kích thích cơ tim. Do đó nó được sử dụng nhiều trong việc điều trị các bệnh tim mạch.

Xem thêm: Những thực phẩm người bị mỡ máu cao nên hạn chế ăn để bảo vệ sức khoẻ


Điều trị bệnh về gan

Các chiết xuất dịch rau muống giúp hỗ trợ bảo vệ gan khỏi những chất hóa học gây tổn thương cơ thể. Chính vì vậy nó được dùng nhiều để điều trị các bệnh về gan hay bệnh vàng da.

Ngăn ngừa ung thư

Sử dụng rau muống thường xuyên và đúng cách giúp cơ thể hấp thụ đủ 13 chất chống oxy hóa. Điều này giúp ngăn ngừa các yếu tố gây ung thư phát triển.

Điều trị khó tiêu, táo bón

Chất xơ trong rau xanh mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa. Rau muống là một loại rau xanh chứa lượng chất xơ dồi dào, có thể cải thiện các vấn đề như tiêu hóa kém, đầy bụng, táo bón nhờ khả năng nhuận tràng và tăng cường sức khỏe đường ruột.

Chất xơ trong rau muống giúp điều trị bệnh về tiêu hóa

Làm sáng mắt

Với hàm lượng vitamin A và lutein cao, rau muống là thức ăn có lợi cho mắt. Vitamin C có trong rau muống còn giúp phòng chống bệnh đục thủy tinh thể.

Chống lão hóa

Cũng như nhiều loại rau xanh khác, rau muống rất giàu chất chống oxy hóa. Chất này giúp tăng cường khả năng chống lại các tác hại của ánh nắng mặt trời lên da. Từ đó giúp giảm nếp nhăn và làm chậm lại quá trình lão hóa.

Chăm sóc tóc chắc khỏe

Hàm lượng vitamin A có trong rau muống kết hợp cùng nhiều dưỡng chất giúp bảo vệ tóc khỏi xơ rối, giảm gãy rụng, đem đến mái tóc bóng mượt. Ngoài ra, đặc tính chống viêm trong loại rau này cũng rất hữu ích trong việc điều trị gàu.

Rau muống còn có tác dụng chăm sóc tóc

Những lưu ý khi sử dụng rau muống

Dù có nhiều lợi ích, song khi sử dụng rau muống bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Chế biến thật kỹ: Rau muống chứa nhiều ký sinh trùng. Do đó bạn cần chế biến thật kỹ để tiêu diệt những loại ký sinh trùng gây ảnh hưởng đến cơ thể. Để bảo đảm an toàn, bạn có thể ngâm rau trong nước muối 30 phút rồi bắt đầu chế biến.

  • Chú ý liều lượng: Để bảo đảm phát huy tối đa giá trị dinh dưỡng, bạn chỉ nên ăn không quá 300g/ngày.

  • Các trường hợp hạn chế ăn rau muống: Những bạn có vết thương ngoài da hay suy nhược cơ thể nên hạn chế sử dụng rau muống trong bữa ăn. Nên đợi các triệu chứng khỏi hẳn thì dùng để không đem lại tác dụng phụ.

Bài viết trên của AIA Việt Nam đã chia sẻ những tác dụng của rau muống trong thực đơn hằng ngày. Rau muống là loại rau đem lại rất nhiều lợi ích.Tuy nhiên, bạn nên ăn rau muống với một lượng vừa đủ để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân nhé.  

Xem thêm: Rau sam - Vị cứu tinh cho sức khỏe với những tác dụng đột phá

Nguồn tham khảo:

Tanya Choudhary, 14 Benefits Of Water Spinach For Skin, Hair, And Health, 2023

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ