Bài viết

Ăn táo đỏ có tác dụng gì? Táo đỏ có thật sự cải thiện giấc ngủ?

17/04/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Táo đỏ (hay còn gọi là táo tàu đỏ) là một loại quả đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe con người. Loại quả này giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, khángm viêm, hỗ trợ giảm cân và cải thiện hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, táo đỏ còn được coi là một vị thuốc giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả. Cùng tìm hiểu tác dụng của táo đỏ qua bài viết này nhé!

1.Ăn táo đỏ có tác dụng gì đến sức khỏe

1.1 Ăn táo đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư

Chất pectin trong táo giúp ngăn ngừa ung thư. Pectin che chắn các màng nhầy lót trong ruột kết, bảo vệ chúng khỏi tiếp xúc với các chất độc và hóa chất gây ung thư có hại.

Loại táo này có các chất chống oxy hóa như Vitamin C và Vitamin B, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa dị ứng và các tình trạng nhiễm trùng thông thường. Ngoài ra, chất xơ trong táo giúp hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch.

1.2 Táo đỏ giúp xương chắc khỏe

Các hợp chất như kaempferol, quercetin và myricetin có trong táo giúp giảm các tình trạng viêm nhiễm, điển hình là viêm khớp và bệnh gút. Vì vậy, những người bị bệnh thấp khớp bổ sung táo mỗi ngày rất hữu ích vì chúng hỗ trợ quá trình chữa bệnh và giúp xương chắc khỏe hơn.

1.3 Ăn táo đỏ hỗ trợ giảm cân

Táo là loại trái câymón ăn vặt tuyệt vời cho người muốn giảm cân. Chúng cũng không chứa chất béo bão hòa nên rất phù hợp để ăn vặt. Hơn nữa, táo có rất ít calo. Một quả táo trung bình chỉ chứa khoảng 80 calo. Trên thực tế, khi cơ thể phân hủy chất xơ trong táo trong quá trình tiêu hóa, nó sẽ sử dụng nhiều calo hơn so với lượng calo ban đầu có trong táo. Chúng có thể giữ cho bạn no lâu, giúp loại bỏ cảm giác đói có thể khiến bạn ăn uống vô độ.

Bên cạnh đó, chất xơ trong táo làm tăng cảm giác no, do đó giúp giảm cảm giác thèm ăn và ăn quá nhiều.

Tìm hiểu thêm: Nhịn ăn có giảm cân không? Lưu ý 10 điều để giảm cân an toàn

1.4 Kháng khuẩn kháng viêm

Catechin và axit chlorogenic có trong táo giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tổn thương do thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Đây là nhóm thuốc giảm đau có thể làm tổn thương tế bào dạ dày. 

Ngoài ra, chất xơ trong táo có đặc tính kháng viêm, chống lại các tình trạng viêm nhiễm.

1.5 Ăn táo đỏ giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Táo chứa pectin, một loại chất xơ giúp cải thiện hoạt động của vi khuẩn sống trong ruột già. Táo kích thích quá trình trao đổi chất trong đường tiêu hóa và thúc đẩy vi khuẩn tốt trong ruột. Táo giúp cải thiện sức khỏe bằng cách tối đa hóa sự hấp thu chất dinh dưỡng và loại bỏ vi khuẩn và độc tố có hại.

Táo rất giàu chất xơ hòa tan. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của USDA, một quả táo lớn cung cấp 20% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày. Các chất xơ giúp tăng cường quá trình tiêu hóa. Tiêu thụ thường xuyên chất xơ trong táo đảm bảo nhu động ruột diễn ra suôn sẻ và ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS) và các rối loạn dạ dày khác.

Xem thêm: 5 loại rối loạn ăn uống thường gặp

Chất xơ cũng kích thích giải phóng dịch dạ dày và dịch tiêu hóa để đảm bảo hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả, đồng thời loại bỏ cholesterol dư thừa ra khỏi tĩnh mạch và động mạch để đảm bảo sức khỏe tim mạch thích hợp và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

1.6 Táo đỏ có công dụng phòng ngừa bệnh Alzheimer

Quercetin là một chất chống oxy hóa mạnh có trong táo, được chứng minh là có tác dụng bảo vệ các tế bào não khỏi tác hại của các gốc tự do liên quan đến các bệnh thoái hóa. Các tế bào não được điều trị bằng quercetin ít bị tổn thương DNA và protein tế bào hơn đáng kể so với các tế bào được điều trị bằng Vitamin C hoặc những tế bào không tiếp xúc với chất chống oxy hóa.

Tìm hiểu thêm: Vitamin C có trong thực phẩm nào

2.Ăn táo đỏ như thế nào cho đúng cách

Táo có thể được ăn sống trực tiếp hoặc chế biến trong nhiều món ăn như salad trái cây.... Bạn nên ăn táo cả vỏ (nếu đó là loại táo sạch) để tăng hàm lượng chất xơ và chất pectin tốt cho cơ thể. 

Mỗi ngày bạn nên ăn một quả táo vào buổi sáng để đánh thức cơ thể và cung cấp nguồn năng lượng và chất dinh dưỡng để bắt đầu một ngày mới.

Ngoài ra, nước ép táo cũng là một thức uống phổ biến trên toàn thế giới và nó cũng được dùng trong nhiều món tráng miệng. Tuy nhiên, khi sử dụng nước ép táo sẽ làm giảm chất xơ và có lượng đường nhiều hơn so với việc ăn trực tiếp.

3.Sử dụng táo đỏ có thật sự cải thiện giấc ngủ

Táo đỏ được coi là vị thuốc dân gian, giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả. Thông thường, người ta sẽ ăn táo đỏ trực tiếp hoặc dùng với các loại trà giúp ngủ sâu và giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Táo đỏ giàu vitamin B9 giúp hệ thần kinh hoạt động khỏe mạnh, từ đó giúp giảm stress, dễ ngủ hơn. Bên cạnh đó, chất boron trong táo là một khoáng chất mạnh được biết đến để cải thiện hoạt động điện của não, táo cải thiện việc truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh trong não. Chúng cũng kích thích các tế bào não, điều cần thiết để duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh và năng động. Từ đó, giúp bạn có một não bộ khỏe mạnh, giảm căng thẳng thần kinh và cải thiện giấc ngủ.

Lời kết

Trên đây là các lợi ích mà táo đỏ đem lại cho cơ thể. Táo đỏ không chỉ giúp chúng ta cải thiện các vấn đề về sức khỏe, vóc dáng và còn giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả. Vì vậy, hãy bổ sung táo đỏ vào mỗi bữa sáng để cải thiện sức khỏe nhé!

Nguồn tham khảo:

https://www.organicfacts.net/health-benefits/fruit/health-benefits-of-apple.html

https://caloriebee.com/diets/Health-Benefits-of-Red-Apples

 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ